Gà chọi Mã Lai là gà gì? Sự thật về gà Mã Lai đá không hay?

Gà Malay có đá hay không đá

Gà chọi Mã Lai hay gọi là gà Malay, tuy quý hiếm nhưng lại không được ưa chuộng bởi vì chúng đá không hay. Nhiều người nuôi lo ngại mất thời gian chăm sóc mà gà chọi Mã Lai không thể đá được. Vậy tin đồn này đúng hay sai? Cùng Alo88 tìm hiểu ngay.

Gà chọi Mã Lai có nguồn gốc từ đâu?

Hình dáng gà Mã Lai
Hình dáng gà Mã Lai

Theo thông tin của hội gà nòi Việt Nam, gà chọi Mã Lai có xuất xứ ở miền Bắc, chúng được tìm thấy lúc Pháp còn đô hộ Việt Nam ta. Sau đó khoảng vào năm 1930, người Bắc di dân ngược vào miền Nam để tìm kiếm việc làm tại những đồn cao su của Pháp, người ta cho rằng sự có mặt của gà chọi Mã Lai ở miền Nam cũng từ đây mà ra.

Trái lại, theo nghiên cứu khoa học thì gà chọi Mã Lai chính là sản phẩm bị đột biến trong quá trình lai tạo và không có nguồn gốc cụ thể.

Đặc điểm đặc trưng của gà chọi Mã Lai

Gà chọi Mã Lai là giống gà rất to lớn, cổ của nó khá dài, thuận tiện cho việc tìm kiếm thức ăn. Với những con gà chọi Mã Lai khoảng 6 tháng tuổi đã có thể nặng đến 2,5kg. Còn những con đã trưởng thành cân nặng lên đến khoảng 4,1kg – 4,5kg.

Gà Mã Lai có cấu tạo cơ thể rất đặc biệt rất ít có ở những giống gà đá khác, thịt màu đen, khô và rất nhiều thớ, nhờ đó mà mỗi khi lâm trận chúng dường như rất ít khi bị mệt do thiếu nước. Đồng thời, cũng nhờ thế mà khả năng lành vết thương ở gà gà chọi Mã Lai rất nhanh.

Thân hình to lớn tuy nặng ký nhưng không làm cản trở quá trình thi đấu của chúng, sở hữu lối đá rất nhanh, lực yếu không gây nguy hiểm đến đối thủ. Bên cạnh đó, phải nói độ lỳ đòn của nó rất khủng khiếp có thể đá liên tục suốt 4 ngày.

Nhận biết gà chọi Mã Lai qua màu lông

Nhận diện gà Mã Lai qua màu lông
Nhận diện gà Mã Lai qua màu lông

Gà chọi Mã Lai rất dễ nhận dạng không chỉ qua màu sắc bộ lông mà có thể dựa vào lông đuôi của chúng nữa. Chúng có thể xòe lông đuôi như hình cánh quạt hay xoè ra hình đuôi tôm. Những con gà chọi Mã Lai có khả năng điều khiển được nhiều kiểu lông đuôi thế này rất hiếm.

Gà ó Mã Lai

Những con gà ó Mã Lai có bộ lông chủ đạo là màu ó hay gọi là màu nâu. Màu lông trông khá giống với màu của diều hâu, đại bàng. Ở một số các dòng gà cựa và gà tre cũng hay sở hữu màu này.

Gà bịp Mã Lai

Gà bịp Mã Lai nhìn có nét hao giống gà ó ở bộ lông nhưng sự khác biệt ở chỗ là có lẫn một số màu gợn trắng hoặc gợn bông khiến người khác chỉ nhìn qua một lần là nhớ mãi. Đây là điểm nhận dạng rất dễ nhớ ở gà bịp Malay.

Gà ô Mã Lai

Gà ô Mã Lai hầu hết có bộ lông màu ô hay gọi là màu đen. Ở dòng gà ô này thì gà trống đẹp hơn những con gà mái ô với bộ lông đen mướt. Màu lông ô này được rất nhiều sư kê yêu thích và có sự đánh giá cao.

>>> Xem thêm: Gà chọi Bình Định chiến thần đá hăng say nhất đất võ miền Trung

Gà chọi Mã Lai đá được không?

Gà Malay có đá hay không đá
Gà Malay có đá hay không đá

Gà chọi Mã Lai dù có màu gì đi nữa thì không thể chỉ dựa vào mỗi màu lông mà đánh giá khả năng chiến đấu của nó. Hiện nay, màu lông không còn là tiêu chí quan trọng như trước đây nữa.

Việc gà chọi Mã Lai đá được hay không xuất phát từ nhiều nguyên nhân đến từ quá trình chăm nuôi và cách huấn luyện gà. Nếu một con gà chọi Mã Lai không được chăm sóc đúng cách và không được tập luyện trước khi thi đấu thì tỷ lệ thua là đương nhiên.

Nhưng ngược lại, nếu chủ nhân nuôi gà có sự quan tâm đặc biệt đến tình trạng sức khỏe của gà chiến và bổ sung những thực phẩm, thuốc hỗ trợ cho gà thì tỷ lệ giành chiến thắng sẽ cao hơn.

Nói đúng hơn, những yếu tố trên quyết định đến 70% khả năng chiến đấu và tỷ lệ thắng của chúng. Do đó, gà chọi Mã Lai có đá được không? tin rằng anh em đã hiểu được vấn đề.

Cách nuôi gà Mã Lai thế nào?

Để nuôi gà chọi Mã Lai đúng cách, mang lại hiệu quả cao thì trước hết anh em phải có sự am hiểu về gà. Sau đây là một số mẹo nuôi gà hay dành cho anh em.

Gà Mã Lai tuy thân hình đô cao nhưng không khó để nuôi chúng. Những con gà trống bản tính hung dữ khi đối diện với những con trống khác. Do đó, anh em nên lưu ý, không nên nhốt chung chúng với nhau, thay vì đó có thể nhốt một mình hoặc với gà mái.

Gà chọi Mã Lai ghét sự kiểm soát, yêu thích sự thoải mái, tự do. Nhiều người có thể không biết, gà Mã Lai nếu bị nhốt trong chuồng sẽ rất dễ bị stress, chúng có thể tự ăn lông của mình. Vì vậy, hãy để chúng tự nhiên theo cách của mình, bay nhảy theo ý muốn.

Gà chọi Mã Lai nên được đưa vào nhà trước khi trời tối bởi chúng không biết bay nên sẽ là con mồi của nhiều kẻ săn mồi. Tốt nhất, anh em nên cho chúng ở vào chuồng lớn, có mái che để tránh xui rủi.

Chuồng gà

Anh em có thể dựng chuồng gà bằng gỗ, tre hay xi măng thì càng tốt, chỉ cần đảm bảo sự chắc chắn và an toàn dù thời tiết mưa hay nắng. Chuồng gà, anh em có thể dựng chuồng gà bằng gỗ, tre hay xi măng thì càng tốt, chỉ cần đảm bảo sự chắc chắn và an toàn dù thời tiết mưa hay nắng. Chuồng gà được gắn các thiết bị sưởi ấm và làm mát cùng một số dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống

Thức ăn cho gà

Cũng giống như những con gà chọi khác, thức ăn của chúng cần phải đa dạng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thậm chí có thể dùng những thực phẩm công nghiệp.

Bổ sung thêm rau, củ, thịt các loại,… các loại thuốc hỗ trợ để tăng cường sức khỏe dẻo dai cho gà chiến.

Thực hiện tiêm vacxin phòng ngừa bệnh

Tuy gà đá Mã Lai rất to lớn, rắn rỏi và khỏe mạnh. Nuôi chúng khá nhàn vì khả năng tự chăm sóc bản thân tốt nên không cần chủ nhân quản lý chăm sóc nhiều. Thế nhưng anh em cũng đừng vội chủ quan, cần có sự theo dõi để xem tốc độ phát triển của chúng để bổ sung dinh dưỡng dưỡng kịp thời.

Đồng thời, cần có sự kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh để chúng có hệ miễn dịch tốt, có khả năng chống bệnh tốt.

Một số giống gà chọi Mã Lai được “sủng” nhất Việt Nam

Gà Malay rất được yêu thích
Gà Malay rất được yêu thích

Gà chọi Mã Lai (Malay): Đây là giống gà chọi ở Malaysia, khả năng chiến đấu siêu cừ, lực ẩn trong mỗi cú đòn rất khủng khiếp. Gà Malaysia rất to lớn và bệ vệ, có con có thể dài tận 70cm.

Gà chọi Mã Lai Asil: Không cần nói nhiều, gà Mã Lai Asil thuần chủng đích thị là giống gà hay, đá tốt nhất hiện nay. Tỷ lệ cơ thể cân đối, rất đẹp nhưng các sư kê yêu thích chúng bởi vì chúng rất khỏe mạnh, lực đá khủng khiếp và vận tốc ra đòn siêu nhanh.

Gà chọi Mã Lai Thái: Đây là dòng gà được lai tạo giữa gà Mã Lai và gà Thái Lan. Ấn tượng bởi thân hình cân đối cùng khả năng chiến đấu tốt và sức chịu đựng cao.

Kết luận

Gà chọi Mã Lai cùng với các màu sắc phổ biến ở giống gà này, cách nhận biết rất chi tiết và những dòng gà hay ưa chuộng ở Việt Nam. Thông qua chuyên mục hiểu về gà hôm nay, hy vọng sẽ giúp anh em tích lũy thêm nhiều kiến thức hay. Hãy thường xuyên ghé thăm Alo88 để biết thêm những tin tức hay khác về gà đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *