Tiền Giang: Tin được không, đồng chí công an nổ súng cứu đồng đội tại trường gà làm 1 người chết

Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai từ người dân xung quanh khu vực đá gà

Mới đây, trong quá trình triệt phá tụ điểm đá gà trực tiếp tại thành phố Mỹ Tho, Đại úy Lê Trần Duy Hữu Hạnh đã nổ 5 phát súng để cảnh cáo các đối tượng đang có hành vi tấn công Thiếu tá Nguyễn Văn Dư. Theo đó đã làm 2 đối tượng bị thương, 1 người không qua khỏi.

Thông tin chi tiết về sự việc

Theo Alo88 được biết, sau khi nhận được tin báo từ phía đội cảnh sát điều tra và phát hiện tại một khu đất trống thuộc xã Mỹ Phong, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đang có 25 đối tượng tụ tập đá gà ăn tiền.

Theo đó, Công an thành phố đã tiến hành cử 2 cán bộ là Thiếu tá Nguyễn Văn Dư phối hợp với Đại úy Lê Trần Duy Hữu Hạnh cùng Công an xã Mỹ Phong tới hiện trường giải quyết vụ việc. Khi đi, đại úy Hạnh có mang theo một khẩu súng ngắn phòng bị trường hợp khẩn cấp, hiệu là DUTY CZ75-07.

Hiện trường nơi diễn ra vụ đá gà cũng như vụ xây sát với các chiến sĩ công an
Hiện trường nơi diễn ra vụ đá gà cũng như vụ xây sát với các chiến sĩ công an

Đến nơi thiếu tá Dư đã ra đề nghị mình đi trước để xem xét tình hình, nhưng các đối tượng đã phát hiện thấy và “mạnh ai nấy bỏ chạy” tán loạn. Lúc này, thiếu tá cũng đã bắt giữ được đối tượng là Trương Văn Hùng (sinh năm 1965, ngụ xã Mỹ Phong), đồng thời lại bị một nhóm đối tượng khác áp sát và có hành vi tấn công.

Trong tình thế nguy cấp, đại úy Lê Trần Hữu Hạnh cũng kịp thời có mặt, ngay lập tức chạy đến để giải nguy cho Dư. Đồng chí rút súng lên đạn và nổ 5 phát về phía các con bạc hàm ý cảnh báo, can ngăn chúng, giải cứu thiếu tá.

Nhưng sự việc không may đã xảy ra, do không quen địa hình nên súng bị trượt, đi lệch hướng. Theo đó, súng bị cướp cò nổ 2 phát đầu nhưng rất may đạn không trúng ai. Thấy tình hình không tiến triển, thiếu tá Dư vẫn bị tấn công, đồng chí tiếp tục chạy đến và nổ thêm 3 phát tiếp theo chỉ thiên vào hướng lùm cây.

Nhưng đợt này lại trúng vào các đối tượng đang tháo chạy cách đó khoảng 25m. Người dân địa phương gần đây do phát hiện có người bị thương dính đạn nên ập vào dùng hung khí và đánh thiếu tá Dư.

Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai từ người dân xung quanh khu vực đá gà
Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai từ người dân xung quanh khu vực đá gà

Hậu quả sau vụ nổ súng giải cứu đồng đội của đồng chí công an

Vụ tai nạn không đáng có của đồng chí Hạnh đã gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể đã làm cho 3 người bị thương gồm: anh Đồng Quốc Trí (sinh năm 1975) bị thương ở ngón tay bên phải, anh Nguyễn Văn Của (sinh năm 1978) bị thương ở khớp gối.

Riêng anh Nguyễn Văn Liên (sinh năm 1982) bị thương ở vùng cổ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang, sau do quá nặng đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để cấp cứu.

Tại đây, mặc dù bác sĩ của bệnh viện đã cố gắng hết sức, tận tình cứu chữa, Công an thành phố Mỹ Tho cũng cử cán bộ, chiến sĩ có chuyên môn cao, phối hợp cùng gia đình nạn nhân chăm sóc. Nhưng vết thương quá lớn nên anh Nguyễn Văn Liên đã không thể qua khỏi, và mất ngay tại bệnh viện.

Lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang cũng đã hoàn tất quá trình khám nghiệm tử thi và hỗ trợ gia đình đưa anh Nguyễn Văn Liên về quê nhà an táng.

Sau, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang quyết định giao vụ việc cho Văn phòng Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh điều tra và xử lý.

Qua quá trình điều tra, công an đã đưa ra kết luận cuối cùng. Đại úy Lê Trần Hữu Hạnh trong khi thi hành công vụ đã nổ 5 phát súng, trong đó có 3 phát súng chỉ thiên.

Và điều này không nằm trong trường hợp nổ súng theo quy định tại Điều 23, Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14 của Quốc hội, hiệu lực thi hành từ năm 2018. Theo đó trường hợp của Đại úy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi thực hiện nổ súng chỉ thiên, đại úy Hạnh đã thiếu cẩn trọng trong thao tác, thực hiện không chính xác nên làm lệch đạn, không may trúng vào cổ của nạn nhân Liên và khiến anh tử vong.

Được biết, sau khi anh Liên chết, gia đình nạn nhân đã yêu cầu đại úy Lê Trần Hữu Hạnh bồi thường số tiền 500 triệu đồng và Hạnh cũng thực hiện nghĩa vụ của mình, đã bồi thường trước cho gia đình một phần hai số tiền.

Dẫu biết đây chỉ là một tai nạn và để giải cứu đồng đội của mình, việc nổ súng cũng là ngoài ý muốn, nhưng hành vi của đại úy đã vi phạm pháp luật nên vẫn bị xử lý theo quy định.

Vụ việc trên cũng là bài học đắt giá liên quan đến tai nạn trong nghề nghiệp đối với các đồng chí chiến sĩ, công an. Qua đó mọi người đã được rút kinh nghiệm và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng vũ khí khi gặp phải trường hợp nguy cấp, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *